Ca sĩ Mỹ Linh: ''Tôi và chồng chẳng ai hiền cả''

"Nói chung cái sự thị phi thì nhiều lắm và thường là không có giới hạn. Chuyện người ta nhìn vào chúng tôi rồi thêu dệt thì nhiều như cơm bữa", Mỹ Linh đáp trả những tin đồn rằng Anh Quân là người chồng độc đoán.


Tôi đi hát vì muốn mẹ tự hào

- Chị sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em mà bố mẹ là công nhân. Nền tảng gia đình đó đã đem đến cho chị điều gì?

- Đúng là chúng tôi đã có những ngày thư ấu nghèo khó. Thế nhưng đối với tôi, đến tận lúc này, đó vẫn là những ngày còn đầy tình yêu thương, lòng nhân ái, chan hòa mà mọi người trong gia đình dành cho nhau. Điều quý giá nhất mà 3 anh em chúng tôi có được từ gia đình là sự yêu thương, gắn bó, đùm bọc, chia sẻ với nhau trong mọi hoàn cảnh, dù là lúc hạnh phúc hay khi gặp khó khăn. Điều thứ hai là chúng tôi luôn biết giữ được giá trị thật của mình, không ngộ nhận cũng không thiếu tự tin.

- Gia đình chị không có truyền thống về âm nhạc như con đường mà chị theo đuổi hôm nay. Điều đó có gì là trở ngại đối với chị?

- Tôi không có được sự hậu thuẫn nhiều từ gia đình về mặt vật chất và về nền tảng nghệ thuật; nhưng những gì mẹ đã dành cho tôi, đặc biệt là lòng tin tưởng tuyệt đối vào khả năng cũng như vào tương lai mà chúng tôi sẽ có. Đó là tình cảm, cũng là sự động viên tinh thần không thể đếm đo. Đó cũng là sự tự tin mà mẹ đã truyền cho tôi để tôi có thể luôn tin tưởng vào bản thân mình.

- Điều gì hình thành mạnh mẽ nhất trong chị, thôi thúc chị vượt lên, “để năm tháng gian lao bỗng như ngọt hơn, trong câu hát buồn thắp sáng tâm hồn”?

- Lúc đầu tôi không xác định mình đi hát để thành một ca sĩ nổi tiếng hay giàu có, mà đơn giản tôi muốn được hát vì tôi nghĩ mình có thể truyền cảm xúc và cảm hứng cho người khác qua những ca khúc mà mình thể hiện. Sự thật là hơn chục năm trước tình hình là như vậy đấy (cười). Chính vì suy nghĩ như vậy nên tôi hát rất thoải mái, biểu diễn trên sân khấu có khi là… bản năng.

Đến sau này đi hát thì tôi muốn mẹ tôi có thể tự hào vì con, muốn mẹ hài lòng vì những gì mẹ đã tin tưởng ở tôi suốt bấy nhiêu năm. Bao năm tháng vất vả, cực khổ, mẹ tôi chỉ mong có ngày được thấy chúng tôi thành đạt và hạnh phúc. Bây giờ thấy các con vững vàng hơn trong cuộc sống, mẹ tôi cũng tự tin hơn nhiều rồi.

- Đã vượt lên chính mình và hoàn cảnh gia đình như thế, đến bây giờ, chị có thực sự tự tin để nói tiếng hát Mỹ Linh đã bay xa như trong bài hát kia? Và đó là sự thể hiện qua danh hiệu diva của công chúng và báo giới, hàng chục album đã xuất bản, các sản phẩm băng đĩa bán ở nước ngoài hay giá cát xê cao?

- Tôi thấy tự tin ở những gì mình đã làm được cho tới nay, trong đó có những điều mà bạn nêu ra. Thực ra thì đó cũng chẳng phải là những gì quá lớn lao so với những nghệ sĩ đi trước hay so với cả một nền âm nhạc, nhưng đối với riêng cá nhân tôi thì những thành quả đó là đáng tự hào. Đôi khi tôi tự nhủ thầm mình giống như “cô gái lọ lem” Cinderela vậy! Tôi cũng đã gặp nhiều người tốt, nâng đỡ tôi trong những ngày đầu tiên của nghề nghiệp và đến giờ vẫn được như thế. Và hơn hết thảy, tôi cực kỳ hạnh phúc vì tôi biết mẹ tôi đã rất tự hào vì tôi. Không phải lúc nào cũng nói ra được nhưng tôi luôn yêu mẹ nhất.

Đôi khi thấy mình giống “cô gái lọ lem”

- Thời gian qua, công chúng theo dõi chị có thể thấy ca sĩ Mỹ Linh càng ngày càng tự tin hơn. Nhờ đâu vậy?

- Nếu đấy là một lời khen thì tôi nghĩ mình sẽ cố gắng để giữ gìn được hình ảnh đó trong lòng công chúng. Còn thực lòng mà nói thì tôi cũng có nhiều điểm khiến bản thân thiếu tự tin lắm! Tôi sẽ phải chú ý đến bản thân hơn nữa ở cách biểu đạt, lắng nghe, bồi đắp kiến thức và kể cả vẻ bên ngoài của mình, mà dù có không là người nổi tiếng đi chăng nữa tôi cũng muốn làm.

- Điều gì bây giờ khiến chị mất tự tin nhất?

- Tôi thiếu tự tin thì có thể chứ mất tự tin thì chưa bao giờ. Khi mình gặp bất cứ vấn đề gì thì cứ bình tĩnh để suy xét. Sẽ có những giải pháp đến vào lúc mình ít mong đợi nhất. Cứ bình tĩnh chờ đợi thôi. Có một câu trong abum Chat với Mozart do chú Thụ viết lời mà tôi rất thích: “Tình yêu không có, không thể có, nếu trong lòng không thương nhớ, nếu không biết đợi chờ…”. Chờ đợi và tin tưởng là một kỹ năng sống mà tôi thấy rất cần phải học.

- Có người bảo nhạc sĩ Anh Quân là người cực đoan trong nghề nghiệp, nóng nảy, độc đoán trong gia đình, vì thế ca sĩ Mỹ Linh luôn thiếu tự tin trước… chồng, trong tư gia! Với quan hệ vợ chồng trong gia đình chị mất tự tin hay chủ động nhún nhường cho trọn thiên chức làm vợ, theo cách những lúc “cơm sôi” thì phải biết “bớt lửa”?

- Tôi đã qua cái tuổi nghe ngóng và để ý xem người ta nói gì về mình rồi. Nói chung cái sự thị phi thì nhiều lắm và thường là không có giới hạn. Chuyện người ta nhìn vào chúng tôi rồi thêu dệt thì nhiều như cơm bữa. Tôi cũng đã quen “sống chung với lũ” với tất cả những chuyện như vậy, vì đó là một phần cuộc sống của chúng tôi, chẳng thể khác được. Các cụ ta dạy “Chồng nóng thì vợ bớt lời, cơm sôi lửa nhỏ biết đời nào khê”. Tôi thấy câu ấy rất đúng đắn trong đời sống gia đình. Cả tôi và anh Quân đều thường xuyên nhường nhịn nhau. Cả hai chẳng có ai hiền và “đụt” cả nên sự nhường nhịn nhau là tất nhiên thôi.

- Suốt mấy năm nay chị không có sản phẩm nhạc mới, kể từ sau các album "Chat với Mozart", "Để tình yêu hát" cách đây đã hơn 3, 4 năm. Tuy thế, chị vẫn xuất hiện thường xuyên ở nhiều chương trình, hát ở nhiều sân khấu với những bản nhạc cũ. Chính chị cũng nói mình “có gì mới đâu”! Biểu diễn trong điều kiện như thế chị không thấy thiếu tự tin sao, nhất là là trong sự cạnh tranh hiện nay, ca sĩ ở thứ hạng nào cũng liên tục phải “làm mới mình”?

- Làm mới mình thì nhất định là cần thiết rồi, nhưng thế nào là “mới” và chất lượng ra sao mới là điều tôi quan tâm.

- Acoustic là phong cách chị sẽ theo đuổi tới đây, khi dự định phát hành album mới vào đầu năm tới. Điều gì khiến chị tự tin là phong cách âm nhạc mà chị và ê kíp của mình lựa chọn sẽ sáng giá và hút khách?

- Mục tiêu của chúng tôi là một đĩa nhạc hay, chất lượng; còn có hút khách hay không thì sẽ tính sau.

- Hồi Sao mai Điểm hẹn mà chị là thành viên Hội đồng nghệ thuật, acoustic là phong cách được thí sinh Hà Anh Tuấn lựa chọn để trình diễn. Tuy vậy, Tuấn đã bị chị chê tơi bời. Dẫu vậy anh vẫn tỏ ra rất tự tin. Đến nay Hà Anh Tuấn đã cho thấy bản lĩnh của mình trong thị trường âm nhạc và cũng có dự định ra một album acoustic. Giờ đây chị đánh giá thế nào về sự tự tin của Hà Anh Tuấn?

- Hà Anh Tuấn thì đúng là một người đầy tự tin và tôi nghĩ cũng chính sự tự tin đã khiến cậu ấy trở thành người nổi tiếng như hiện nay. Ấn tượng của tôi về Tuấn là một người sống lý trí và luôn tự tin. Cả hai cái đó đều là những điều kiện cần có cho một người thành đạt.

- Theo chị, nhưng lời góp ý, phê bình thế nào sẽ khiến những tiền năng nghệ thuật không bị lụi đi mà tự tin hơn để vươn lên?

- Những tiềm năng nghệ thuật như bạn nói rất cần có bản lĩnh để đón đợi tất cả những góp ý khen chê. Bởi khi bạn đã bước chân vào showbiz thì khen và chê, tiếp nhận nó như thế nào là một phần cuộc sống của bạn rồi. Mà không riêng gì các bạn trẻ trong giới nghệ thuật đâu. Trong đời sống nói chung cũng vậy, những người không chịu được sự nghiệt ngã của thị phi thị trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

- Trong một gia đình mà cả bố và mẹ đầu là người có sức ảnh hưởng nhất định, chị rèn luyện sự tin cho các con mình thế nào? Có bao giờ chị lo lắng chúng sẽ tự tin quá đến mức tự kiêu, tự phụ?

- Tôi khuyến khích và tin tưởng ở các con nhưng không bao giờ khen ngợi các con quá lời. Tôi cũng muốn các cháu hiểu rằng, không có ai là hoàn hảo cả. Việc không giỏi một vài môn nào đó mà các cháu không thích lắm thì cũng không có nghĩa các cháu là những người kém cỏi. Cái cần nhất mà chúng tôi muốn các con mình học được là sự tin tưởng vào bản thân mình và gia đình mình, biết lắng nghe, chia sẻ với những người xung quanh, biết chờ đợi chứ không nên vội vàng, hấp tấp.

Khi Mỹ Linh rơi vào… tình huống khó

- Có hai tình huống thế này, chị sẽ chọn cách giải quyết thế nào? Thứ nhất: Bên cạnh chị không có sự hỗ trợ của các nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn, Dương Thụ mà thay vào đó là một ê kíp hoàn toàn của nước ngoài, khi chị đi lưu diễn và có tập trước ca khúc ở nhà. Trước ngày diễn, khi đã bay sang nơi biểu diễn chị phải đổi từ ca khúc tiếng Việt sang tiếng Anh, phải tập lại, nhưng chị không thích ca khúc mới đó, không thích cách chơi của ban nhạc kia. Chị sẽ làm gì?

- Tôi sẽ vẫn tập để tham gia vì mình không có sự lựa chọn nào khác thì bắt buộc mình phải cố gắng thôi. Tôi luôn biết rằng làm được công việc mình yêu thích là điều hạnh phúc nhất, nhưng nếu không thể có được hạnh phúc đó thì mình phải bằng lòng với những gì mình đang có và sẽ tìm thấy niềm vui trong việc mình làm. Hạnh phúc chính là những gì mình đang có, với tôi, nó nằm ở chính bản ngã của mình.

- Thứ hai: Chị đang có một gia đình hạnh phúc, sung túc, cuộc sống dễ chịu và một sự nghiệp đang ở thời đỉnh cao. Tuy nhiên, luôn có nhiều sự đố kỵ và những lời nói xấu khủng khiếp nhắm vào cuộc sống của chị. Cách xử sự của chị thế nào? Đó là bản chất con người chị hay là sự nén nhịn?

- Thực tế tôi cũng đang hài lòng với những gì mình đáng được hưởng và sẽ không ao giờ cho phép bất kỳ một sự đố kỵ nào từ ngoài hay từ chính bản thân mình, ảnh hưởng tới bản thân và cuộc sống. Nếu là nói xấu sau lưng thì tôi chẳng bao giờ bận tâm, còn nói bịa đặt công khai, có danh tính cụ thể, ở nơi công luận thì tôi nói lại trên chính nơi đưa tin đó! Từ lâu tôi đã nhận ra đó là cách ứng xử thông minh nhất và tự nhủ mình phải học cho bằng được, dù phải kiên trì, nhẫn nhịn đến mức nào!

Theo Sống Mới
Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Tuesday, September 29, 2009

Bae Yong Joon lại sánh đôi Choi Ji Woo Nhà Lưu Đức Hoa trở thành điểm du lịch Jimmii Nguyễn kết đôi cùng Phi Nhung
Hiền Thục nhí nhảnh cùng con gái sau cánh gà Ngọc Quyên ''hẹn hò'' La Ngọc Duy Tại sao vợ Lê Minh không đeo nhẫn cưới?
Tiệc cưới xa hoa của Lý Minh Thuận - Phạm Văn Phương Hotgirl Elly rực rỡ trên "phố đèn lồng" Ngọc Quyên hẹn hò La Ngọc Duy trên phố lồng đèn
''Đừng đốt'' sẽ tranh giải tại Oscar 2010 Ngắm ''sao'' Việt rạng rỡ tại Zing Me Party ''Ưng Hoàng Phúc là trộm vườn chuyên nghiệp''
Phạm Văn Phương rạng rỡ trong ngày cưới Ca sĩ Mỹ Linh: ''Tôi và chồng chẳng ai hiền cả'' Phạm Quỳnh Anh từng mơ hồ nghĩ về cái chết
Đám cưới hoành tráng của Phạm Văn Phương Giáng My duyên dáng trong bữa tiệc Thai Night Ảnh cưới lãng mạn của Thành Trung - Thu Phượng
Chiều nay sao hội tụ ở Zing Me Party Backstreet Boys và Beyonce 'đốt nóng' Singapore Madonna muốn cưới bồ trẻ
Nữ ca sĩ xứ Hàn có đôi chân đẹp nhất Hennessy Artistry khuấy động sòng bạc Macau Lưu Diệc Phi sửa áo ngực
Lee Byung Hun kể về cảnh sex với vợ Trần Anh Hùng Người mẫu kỳ cựu nổi bật ở Đẹp Fashion Show Người đẹp Hoa ngữ với muôn kiểu bới tóc
LHP Hawaii tôn vinh Lý Mỹ Kỳ Đặng Nhật Minh không xếp mình hàng đầu hay cuối Son Ye Jin khỏa thân trong phim mới