MC Đan Lê: ''Lập gia đình, tôi đằm tính hơn''

Gặp lại vẫn thấy Đan Lê xinh đẹp, trẻ trung, đầy nhiệt huyết như ngày nào… Chỉ có điều sau những biến cố, sau bước ngoặt mới của cuộc đời, cô BTV của truyền hình VTC trở nên chín chắn hơn, đằm thắm và mạnh mẽ hơn.


- Thời gian gần đây MC Đan Lê dường như ít xuất hiện trên màn ảnh nhỏ hơn?

- Thời gian này, Lê đang phụ trách và thực hiện chương trình Nước non ngàn dặm, một chương trình giới thiệu các danh thắng, cảnh đẹp, con người trên khắp mọi miền quê hương đất nước, sản xuất 4 số mỗi tháng, mỗi số kéo dài 30 phút, phát sóng trên kênh VTCHD1. Chương trình được thực hiện khá cẩn thận, mất nhiều thời gian trong cả khâu tiền kỳ lẫn hậu kỳ và phải thường xuyên đi công tác xa nên khán giả truyền hình ít gặp Lê trong vai trò MC hơn. Tuy nhiên trong những chương trình do Lê thực hiện, Lê vẫn đảm nhận cả vai trò người dẫn chương trình.

MC Đan Lê

Đến nay chương trình này đã phát sóng được hơn chục số và cũng bắt đầu đi vào quỹ đạo ổn định nên từ tháng 9 trở đi, Lê sẽ tiếp tục tham gia với iMusic Top Hit và chương trình Vinh danh các nhạc sỹ.

- Công việc của một BTV, một tổ chức sản xuất chương trình hiện tại giúp Lê bồi đắp được những gì?

- Việc tham gia trực tiếp làm một chương trình, được đi khắp mọi nơi, được trải nghiệm, được sống trong nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau luôn là điều kiện tốt để rèn luyện và tích lũy. Với Nước non ngàn dặm, mỗi người tham gia làm chương trình đều có điều kiện nâng cao hiểu biết từng ngày. Người xưa có câu “Đi ngày đàng học sàng khôn”, mỗi chương trình đưa Lê đến một vùng đất mới, giúp Lê làm dày thêm vốn sống, trưởng thành hơn trong công việc và nhân sinh quan.

- Rất nhiều bạn trẻ hiện nay chỉ tập trung và muốn làm duy nhất công việc của MC, Lê nghĩ sao về điều này?

- Đó là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Với Lê, việc làm MC, BTV, phóng viên… là những công việc hỗ trợ, bổ sung cho nhau rất tốt và không nên tách rời. Khả năng dẫn với một người làm truyền hình là lợi thế nhưng nếu chỉ làm công việc của một người dẫn chương trình không thôi thì Lê thấy rất đơn điệu, nhàm chán. Không trực tiếp dấn thân vào đời sống thì hàng ngày đến trường quay chỉ là con vẹt mà thôi.

Lê nghĩ, con người ta làm việc gì cũng cần liên tục tích lũy. Người dẫn chương trình cũng nên có thời gian chững lại để tái tạo và cập nhật. Và khi đã nạp đủ năng lượng thì dẫn sẽ tốt hơn. Lê cho rằng đó là một chu trình khoa học.

- Sao Lê không làm một việc là dẫn chương trình thôi?

- Trên thế giới có rất nhiều người chỉ chuyên công việc của một MC, tuy nhiên họ có cả bộ máy cũng rất chuyên nghiệp hỗ trợ để chú tâm vào công việc dẫn. Hơn nữa đa phần họ là những người lớn tuổi, đã có cả quá trình tích luỹ, đến lúc là người làm chủ một chương trình họ sẽ mang vốn sống cả cuộc đời ấy ra để sử dụng. Ở Việt Nam MC khó có điều kiện đó.

Ở ta có một nghịch lý, nếu ai đó đi làm dẫn chương trình mà trên 30 tuổi thì khó có khả năng được nhận. Trong khi đó, đòi hỏi chiều sâu, kiến thức uyên bác, vốn sống dầy dặn ở những người mười tám, đôi mươi để dẫn chương trình hay thì đúng là làm khó cho các bạn trẻ.

- Ý của Lê là MC ở Việt Nam không được đào tạo một cách chuyên nghiệp?

- Không hẳn như vậy. MC hay làm truyền hình là một nghề yêu cầu người ta phải học hỏi, làm mới mình liên tục, đó cũng là sức hút của nghề này. Trường lớp có thể cho người ta kỹ năng nhưng kiến thức nếu không tự học thì chẳng có ngôi trường chuyên nghiệp nào bù đắp được.

- Có gia đình, sinh con đẻ cái, cứ làm MC có phải nhàn hạ lại được nhiều người biết đến hơn không?

- Không có công việc nào dễ dàng và đơn giản thế đâu (cười). Làm truyền hình vốn là đam mê của Lê, được làm truyền hình với Lê là hạnh phúc. Lê yêu tất cả các công đoạn của truyền hình trong đó dẫn chương trình chỉ là một mảng nhỏ. Tham gia sâu hơn vào những công việc hậu trường là một bước phát triển trong nghề nghiệp của mình và Lê tin mình đang đi đúng hướng.

Về phần cuộc sống, phụ nữ ngày nay rất độc lập, dù làm gì và ở vị trí nào họ cũng có thể cân đối công việc và gia đình. Lê nghĩ người bạn đời của mình không muốn mình ngồi một chỗ, chẳng có tiến triển gì theo thời gian, khán giả truyền hình cũng sẽ không chấp nhận điều đó.

- Hôn nhân có làm ảnh hưởng đến công việc của Lê?

- Ngược lại chứ, “An cư lạc nghiệp” mà (cười tươi). Sau khi lập gia đình Lê đằm tính hơn, biết phấn đấu hơn và quan trọng nhất Lê có một người chồng rất hiểu và thông cảm với vợ. Gia đình hai bên cũng hỗ trợ rất lớn để hai vợ chồng có thể chuyên tâm làm việc. Lê cảm thấy mình may mắn.

- Lấy chồng cùng nghề là một điều rất may mắn?

- Có thể nói thế nếu mình xác định thế. Vợ chồng Lê có thể chia sẻ với nhau cả công việc lẫn cuộc sống. Anh Tùng làm truyền hình 10 năm rồi, vững vàng và có kinh nghiệm hơn Lê nhiều, với Lê anh ấy như một cuốn từ điển sống, một kho tri thức để Lê học hỏi, khám phá…

- Thường xuyên phải đi công tác xa, điều gì đã giúp cho vợ chồng Lê xóa nhòa được khoảng cách đó?

- Tất cả là tình yêu thương và sự tin tưởng. Vợ chồng Lê khá chủ động trong công việc, thường biết lịch công tác để sắp xếp cho hợp lý. Nhưng kể cả có đi công tác nhiều cũng không phải vấn đề quá lớn, điện thoại, Internet, công nghệ sẽ giúp những người ở xa hàng trăm, hàng nghìn cây số cảm thấy gần nhau hơn.

Và mỗi chuyến đi xa, vợ chồng Lê luôn có những câu chuyện, những điều mới để chia sẻ với nhau, từ những vùng đất mới, những con người mới… Những câu chuyện khiến cho mọi thứ luôn mới mẻ và hấp dẫn.

- Cuộc sống mẹ chồng nàng dâu có phức tạp với một người thường xuyên đi công tác xa như Lê không?

- Trung bình mỗi tháng Lê chỉ đi công tác một đợt dài ngày. Mẹ rất yêu thương con cái, bà luôn dành những điều tốt nhất cho con. Anh Tùng làm truyền hình lâu năm rồi nên mẹ hiểu vì thế khi Lê về làm dâu mẹ cũng thông cảm cho công việc của Lê.

- Một người nổi tiếng về làm dâu chắc cũng được cưng chiều hơn?

- Lê không nghĩ vậy. Dù là người nổi tiếng hay có là ai đi nữa về nhà vẫn là con, là vợ.

Đan Lê và chồng - BTV Xuân Tùng

- Người ta nói “Hôn nhân là hoàng hôn của tình yêu”, Lê có tin không?

- Hôn nhân chỉ mở ra một giai đoạn mới chứ không đóng lại giai đoạn nào cả. Nếu hai người luôn có ý thức xây dựng, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn thì hôn nhân là điều kiện để họ gắn kết hơn.

Theo VTC
Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Thursday, September 17, 2009

Hoàng Yến làm cô dâu quyến rũ Phong cách ''đường phố'' bùng nổ tại DFS 8 Fan cuồng đột nhập phòng thay đồ của Quách Phú Thành
Wanbi ''lạ'' với kiểu tóc mới MC Đan Lê: ''Lập gia đình, tôi đằm tính hơn'' Rain ''ém'' kỹ nhóm nhạc mới
''Ông tơ bà nguyệt'' tuổi teen MiDu hóa thân thành ''miu nữ'' Cô gái Việt đầu tiên nhận học bổng ĐH âm nhạc Berklee
Hoàng Hải lang thang Sài Gòn Nhật Tinh Anh sẽ tái ngộ Khánh Ngọc Phạm Băng Băng làm công chúa
Noriko Sakai đã được tại ngoại Xuân Lan: ''Chồng tôi chấp nhận sự thất thường'' Mưa giải thưởng ở Teen Model 2009
Trương Bá Chi mang thai lần hai Phạm Băng Băng mừng sinh nhật với hình ảnh công chúa Người Việt đầu tiên nhận học bổng ĐH âm nhạc Berklee
Lee Hyori có vũ đạo nóng bỏng nhất Hôn nhân của ''Sao Mai'' Ngọc Anh tan vỡ? 10 mỹ nhân mặc đẹp nhất 2009
Siêu mẫu lộng lẫy cùng áo cưới Mỹ Uyên yêu ''phi công trẻ'' Huy Khánh? SS501 phát hành album mới
'Nạn nhân phẫu thuật thẩm mỹ' ngày càng khủng khiếp ‘Giọng ca xấu xí’ tỏa sáng trên sân khấu Mỹ Mai Phương Thúy đón Trung thu với trẻ em ung thư
Megan Fox từng dọa giết bạn trai Huỳnh Đông oai dũng trong vai tướng Cao Lỗ Microwave trở lại với 'Thời gian'