Nghệ sĩ nhân dân Phùng Há qua đời

Được coi là vị tổ cuối cùng của nghệ thuật cải lương Nam Bộ, vào lúc 0h30 sáng 5/7, NSND Phùng Há đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM). Bà hưởng thọ 99 tuổi.

Cách đây 3 tháng, ngày 30/4, vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn, NSND Phùng Há đã tổ chức lễ mừng thọ 99 tuổi. Nhưng 1 tuần trở lại đây, sức khỏe của nữ nghệ sĩ đột ngột xấu đi nên bà phải nhập viện để các bác sĩ theo dõi và điều trị bệnh thiếu máu ở người già. Tuy nhiên do tuổi cao, sức yếu, nghệ sĩ Phùng Há đã không vượt qua được cơn bệnh cuối cùng.

NSND Phùng Há.

Trong suốt 99 năm dương trần, NSND Phùng Há cống hiến phần lớn thời gian cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Ngoài ra bà còn sáng lập nên Viện dưỡng lão nghệ sĩ ở quận 8, TP HCM và chùa Nghệ sĩ ở quận Gò Vấp để chăm lo, nuôi dưỡng các nghệ sĩ già yếu, neo đơn. Bà cũng chu đáo lập nên cả nghĩa trang Nghệ sĩ cũng ở quận Gò Vấp làm nơi an táng các nghệ sĩ khi qua đời.

NSND Phùng Há được nhiều khán giả, bạn bè và người dân yêu mến bởi những đóng góp to lớn trong nghệ thuật và tấm lòng cao đẹp của bà trong đời sống. Tuổi đã cao, nữ nghệ sĩ vẫn thường tham gia các hoạt động từ thiện, tặng quà cho bà con nghèo. Cách đây gần 3 tháng, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng nghệ sĩ Phùng Há vẫn kiên quyết theo đoàn từ thiện của chùa Nghệ sĩ đi thăm hỏi, phát thuốc, khám bệnh cho bà con nghèo của tỉnh Bình Phước.

NSND Phùng Há vai Lữ Bố trong vở "Phụng Nghi Đình".

Việc NSND Phùng Há qua đời để lại nhiều thương tiếc cho người thân, học trò, bạn bè, đồng nghiệp và các khán giả hâm mộ nghệ thuật cải lương.

14h chiều 5/7, lễ tẩm liệm NSND Phùng Há được tổ chức tại chùa Nghệ sĩ, quận Gò Vấp, TP HCM. 18h cùng ngày, thi hài bà được di quan đến nhà tang lễ thành phố và 10h ngày 8/7 linh cữu nữ nghệ sĩ sẽ được đưa về chùa Nghệ sĩ và an táng tại nghĩa trang Nghệ sĩ quận Gò Vấp.

Hương Giang

Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Sunday, July 05, 2009

Nghệ sĩ nhân dân Phùng Há qua đời 'Michael muốn mọi người thực sự hiểu mình' Cuộc khám xét trang trại của Michael năm 2003
Hà Trần múa chim công Michael - tài năng hơn người, bi kịch khác người (phần 2) Sao 'Harry Potter' nhiễm cúm A/H1N1
Gương mặt Michael Jackson biến đổi theo thời gian Đường cong nóng bỏng của Isabel Lucas