Thiên nhiên Việt Nam phóng khoáng trong '4 mùa vẫy gọi'

Làng chài bình yên trong sớm mai hồng, hoa đào trĩu giọt sương mai... gần 100 bức ảnh mới của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm được giới thiệu trong triển lãm 'Bốn mùa vẫy gọi', tại Nhà triển lãm TP HCM.

Không gian của phòng triển lãm được bày trí sang trọng và trang nhã. Không chỉ có ảnh treo trên tường, những tác phẩm của Hoàng Thế Nhiệm còn được chiếu trên 10 màn hình TV LED. Chính sự kết hợp giữa nghệ thuật nhiếp ảnh và kỹ thuật công nghệ cao đã mang đến cho khán giả nhiều góc nhìn thú vị về vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam. Nếu trên bức tranh tĩnh, người xem có thể chìm đắm trong một buổi sáng Sapa mờ sương thì khi quay sang màn hình phẳng, một không gian ba chiều như mở ra xuân - hạ - thu - đông trong cái chớp mắt. Cảnh vật và con người rõ, sắc nét với màu sắc, ánh sáng liên tục thay đổi về không gian, thời gian.

Khách tham quan triển lãm 'Bốn mùa vẫy gọi' thích thú ngắm tác phẩm nhiếp ảnh trên màn hình LED.

Được biết đến như một nhiếp ảnh gia chuyên về đề tài thiên nhiên, Hoàng Thế Nhiệm thể hiện trong từng tác phẩm của anh niềm đam mê nghệ thuật và tinh thần lao động nghiêm túc. Để ghi lại những khoảnh khắc thiên nhiên kỳ diệu, anh đã kiên trì săn tìm vẻ đẹp của các miền đất nước, dưới nhiều điều kiện thời tiết, và đôi khi là địa hình khó khăn hiểm trở.

Một tác phẩm nhiếp ảnh tại triển lãm 'Bốn mùa vẫy gọi' của Hoàng Thế Nhiệm.

"Bốn mùa vẫy gọi" là hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp mà nghệ sĩ này ghi lại suốt dọc chiều dài đất nước, từ Bắc vào Nam. Ống kính của anh đã ghi lại vẻ đẹp say đắm lòng người ở những địa danh du lịch nổi tiếng của đất nước như Sapa, Hạ Long, Hội An. Đó là nét đẹp giản dị tưởng chừng có thể bị bỏ qua của một cành cây khô, một góc tường cũ hay một bụi cỏ trên sa mạc cát. Đó có thể là những khung trời nắng đẹp, là bầu trời đen chuyển cơn giông đầy sấm chớp.

Hơn một trăm bức ảnh với hàng trăm góc nhìn đẹp về thiên nhiên mang lại cái nhìn tươi mới. Hoàng Thế Nhiệm cho biết, anh hy vọng những bức ảnh của mình có thể gửi gắm vào cuộc sống một thông điệp: "Cái đẹp trong nhiếp ảnh thực sự không đâu xa mà chính ở quanh ta".

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm trên đỉnh Phan Xi Păng. Ảnh: H.T.N

Triển lãm nghệ thuật Bốn mùa vẫy gọi diễn ra ở TP HCM từ ngày 28 đến 4/5, tại Nhà triển lãm TP HCM (số 92 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM) và từ ngày 9/5 đến 15/5 tại Hàng Bài Gallery (số 29 Phố Hàng Bài, Hà Nội).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thế Nhiệm bắt đầu cầm máy ảnh từ năm 1992. Anh là hội viên Hội nhiếp ảnh TP HCM, hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh. Với niềm say mê nghệ thuật nhiếp ảnh và vẻ đẹp thiên nhiên, đến nay Hoàng Thế Nhiệm đã sở hữu bộ ảnh khổng lồ về cảnh đẹp con người - đất nước Việt Nam.

Hoàng Thế Nhiệm đã tổ chức một số triển lãm cá nhân như Sắc màu Sapa năm 2003, Việt Nam toàn cảnh năm 2006… Từ năm 2006 đến 2009, Hoàng Thế Nhiệm cùng phòng tranh Lotus tại TP HCM tổ chức các triển lãm ảnh tại Pháp, Mỹ, Bỉ, Thụy Sĩ, Singapore, Paris...

Anh Vân
Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Thursday, April 30, 2009

Những cảnh tắm mát mẻ của 'sao' Hoa ngữ ‘Hoa hậu bị chê xấu’ tìm đường thi Miss Universe Thành Long cán mốc 100 phim
Thiên nhiên Việt Nam phóng khoáng trong '4 mùa vẫy gọi' Paris Hilton bị sàm sỡ trong hộp đêm Khoảnh khắc ngộ nghĩnh của 'sao' Hollywood
Phát sóng phim truyền hình về Lý Tiểu Long Vanessa Hudgens trẻ trung với phong cách samba