Những tháng năm đẹp nhất của NSƯT Phương Thanh

Một số bức ảnh ghi lại đỉnh cao trong sự nghiệp điện ảnh cũng như những thời khắc hạnh phúc bên chồng con của diễn viên Phương Thanh - người vừa qua đời hôm 13/2.

Phương Thanh sinh năm 1956 tại Phú Thọ, năm 1977 tốt nghiệp lớp diễn viên (khóa II) trường Điện ảnh và về công tác tại Hãng phim truyện Việt Nam.
Vai Thoa trong phim Đứa con nuôi đã bắt đầu cuộc đời diễn viên chuyên nghiệp của Phương Thanh. Những năm sau đó chị đều đặn xuất hiện trên màn ảnh qua các vai diễn lớn nhỏ.
Đôi mắt nâu biết nói nổi tiếng của màn bạc Việt Nam những năm 1980.
Các vai diễn nổi bật của Phương Thanh là Nha Trang trong Mưa trên thành phố (1978), Hạnh trong Những đứa con (1979), Thảo trong Ai giận ai thương (1980), Nga trong Những người đã gặp (1980), Sùng Trinh trong Lưu lạc (1981), Liễu trong Rừng lạnh (1981), Nga trong Sẽ đến một tình yêu (1983), Kiều Trinh trong Bãi biển đời người (1983), Tâm trong Ngày mưa cuối năm (1983), Hằng tú tài trong Câu lạc bộ không tên (1984), Eban trong Chỉ còn lại một mình (1985), Oanh trong Kỷ niệm đồi trăng (Giải Rồng vàng của tỉnh Quảng Ninh tặng cho diễn viên). K'Dung trong Người chiến sĩ thầm lặng (1986), Trúc trong Những tháng năm đẹp nhất (1987), Mai trong Nửa chừng xuân (1987)....
Vai diễn ghi dấu ấn sâu sắc nhất, gắn liền với tên tuổi chị trong suốt những tháng năm sau đó là Hiền "Cá Sấu" trong Tội lỗi cuối cùng. Với vai này, chị được trao giải Diễn viên xuất sắc tại LHPVN lần V, năm 1980.
Bộ phim Kỷ niệm đồi trăng (1986) đã đưa chị đến với người bạn đời Nguyễn Anh Dũng.
Câu chuyện tình của Phương Thanh - Anh Dũng ngoài đời vẫn được mô tả là "một túp lều tranh, hai trái tim vàng".
Phương Thanh và con gái Phương Nhung lúc nhỏ.
Sau khi kết hôn và sinh con, chị dần lui vào hậu trường chăm sóc gia đình để chồng yên tâm công tác. Thỉnh thoảng chị mới tham gia một vài phim cho đỡ nhớ nghề. Gần đây nhất là phim Mùa cưới của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn.
NSƯT Phương Thanh rất hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình và chị từng nói "Cũng may, tôi có một người chồng tốt"...
NSƯT Phương Thanh (phải) cùng bạn bè cùng khóa diễn viên: Thanh Quý, Diệu Thuần, Minh Châu (từ trái sang).

(Theo Thế Giới Điện Ảnh)
Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Tuesday, February 17, 2009

Lê Tư mở tiệc cưới Lindsay Lohan mạnh tay độn ngực Những bộ đầm đáng nhớ nhất tại Oscar
Những tháng năm đẹp nhất của NSƯT Phương Thanh Salma Hayek kết hôn với tỷ phú Pháp Quý tử của Kwon Sang Woo đẹp trai giống bố
'Công chúa' phim Joo Mong đến Việt Nam Sao Hollywood thay đổi qua thời gian Hai mặt con mới làm đám cưới