'Khát vọng sống' chia sẻ với người khốn cùng

Với thông điệp "phải sống, phải vượt qua tai ương, hiểm nghèo", chương trình truyền hình thực tế "Khát vọng sống" muốn thúc đẩy nghị lực sống cho người dân đang lâm cảnh kiệt quệ.

Số đầu tiên của chương trình lên sóng vào ngày 18/9, kể về câu chuyện đời có thật của một nữ pháo binh Cà Mau năm xưa. Hậu quả của chiến tranh để lại cho chị Tư Tép kiên cường ngày ấy là 4 người con học không tới, ăn không no, riêng cô con gái đầu lòng đã lớn tuổi mà vẫn ngây ngô như đứa trẻ, bởi ảnh hưởng chất độc da cam. Chồng chết cách đây 6 tháng, chị Tư không những không bị quật ngã mà còn vững vàng gánh thêm trách nhiệm trụ cột chính của gia đình, trong căn nhà lá dựng tạm trên phần đất của gia đình chồng người em gái. Hình ảnh người chiến sĩ năm nào lê đôi dép nhựa, vượt qua đoạn đường gần 10 km, cầm xấp vé số trên tay với mong muốn: "Tôi không ao ước gì hơn là bán hết vé mỗi ngày, có tiền nuôi con" khiến người xem không khỏi chạnh lòng.

"Khát vọng sống" quan tâm đến những số phận, hoàn cảnh khốn cùng trong đời sống. Ảnh: Anh Vân.

Cũng thương tâm là hoàn cảnh của một gia đình ở tỉnh Bình Dương với 3 chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Linh lần lượt gặp tai nạn và qua đời trong khi đào sắt, hái điều, kiếm sống hằng ngày. Sống trong sự yêu thương, cưu mang của chòm xóm, 3 đứa trẻ quá nhỏ để hiểu thấu nỗi mất mát của mình. Chúng cũng nhỏ đến mức không thể nhớ nổi nơi chôn cất cha mẹ và phải định vị theo một ngôi mộ khác rất to, rất đẹp nằm bên cạnh.

Đó là những hoàn cảnh, số phận nghiệt ngã có thật, vẫn tồn tại trong đời sống mà êkíp thực hiện chương trình đã tìm hiểu và đến chia sẻ. "Chắc chắn còn rất nhiều mảnh đời cần hỗ trợ hơn thế. Tôi tin trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một nghị lực, khát vọng vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh. Thổi thêm chút gió, làm bùng lên ngọn lửa thôi thúc sống kia sẽ có ý nghĩa to lớn", ông Lê Đức Tiến, biên tập nội dung chương trình, nói.

Ông Tiến cũng chia sẻ, mong muốn của êkíp thực hiện chương trình "Khát vọng sống" không đơn thuần là kêu gọi sự đóng góp, tấm lòng của mọi người mà quan trọng là tạo sự trăn trở của mỗi người khi bắt gặp một hoàn cảnh khốn cùng, cảm nhận được nỗ lực sống của người trong cuộc. Nhờ đó, sự cảm thông, chia sẻ mới đạt mức độ cao hơn. Đó cũng là lý do, nhà sản xuất sẽ chú trọng làm tăng tính thực tế ở khả năng cao nhất của từng số phận hơn là những khuôn hình mang tính hình thức, ước lệ.

10 triệu đồng sẽ được trao ngay cho nhân vật khi êkíp đến thực hiện chương trình, xem như giải pháp trợ giúp ban đầu. Tổng số tiền quyên góp được từ lòng hảo tâm của người xem đài sẽ được công bố trong chương trình tiếp theo.

Được phát sóng trên Đài phát thanh - truyền hình Cà Mau, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Tháp, "Khát vọng sống" do 4 đài này phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại tỉnh, Công ty CP quảng cáo Nhất (UNIAD JSC) và Tổng công ty Thép Việt Nam phối hợp tổ chức. Hiện tại, chương trình sẽ chú trọng tìm kiếm và hỗ trợ người dân nghèo khó của 4 tỉnh này. Khi sức ảnh hưởng lan tỏa hơn, nhà sản xuất sẽ mở rộng phạm vi hỗ trợ.

Nhiêu Huy
Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Thursday, September 18, 2008

Ca sĩ Bảo Yến hủy show Hoa hậu Hàn Quốc và chồng tình tứ trên phố 10 ngôi sao mặc đẹp nhất năm 2008
Nguyên Vũ sợ ‘thuyền to thì sóng lớn’ Cameron Diaz lo Jen Aniston cướp bồ 'Khát vọng sống' chia sẻ với người khốn cùng
Angelina Jolie đóng phim hành động vì con Chung Hân Đồng diện váy cưới Laetitia Casta khỏa thân trên Elle
Liên hoan nhạc cụ gõ 'Cracking Bamboo'