Các kiểu mẹ chồng trong 'Chuyện nàng dâu'

Có đến 4 nàng dâu, 4 bà mẹ chồng trong bộ phim Hàn Quốc đang chiếu trên HTV7. Mỗi cặp mẹ chồng - nàng dâu đại diện cho một kiểu quan hệ khác nhau, từ khó khăn đến dễ dàng.

Có nàng dâu truyền thống, có nàng dâu hiện đại, có nàng dâu cam chịu, có nàng dâu phản kháng, có mẹ chồng rộng lượng, có mẹ chồng khắt khe, có mẹ chồng nhân hậu, có mẹ chồng ích kỷ… đầy đủ các kiểu mẹ chồng - nàng dâu đem đến cho khán giả một cái nhìn đa chiều và toàn diện về mối quan hệ này.

40 năm về nhà chồng là 40 năm Seo Misoon chỉ biết có bổn phận làm dâu, làm vợ, làm mẹ. Mấy chục năm trời xoay vần trong cái vòng xoáy: hầu hạ mẹ chồng, phục vụ chồng, chăm sóc con cái, tề gia nội trợ, cuộc đời của Seo Misoon chỉ quanh quẩn trong nhà và trong quán giò heo của gia đình. Bà không được tự ý làm gì cả, thậm chí đi đâu cũng phải xin phép mẹ chồng. Cuộc đời làm dâu của bà là sự hy sinh và chịu đựng: hy sinh bản thân mình để sống cho chồng con; chịu đựng người mẹ chồng khó tính thậm chí bạo ngược. Đến nỗi đã đến tuổi lục tuần mà bà vẫn không biết thế nào là đi chơi, giao tiếp với bên ngoài hoặc có thú vui cho riêng mình. Đến nỗi đã là mẹ chồng mà bà còn bị mẹ chồng mắng tơi tả trước mặt con dâu, thậm chí còn bị đuổi ra khỏi nhà lang thang không biết về đâu. Seo Misoon là điển hình của nàng dâu truyền thống suốt cuộc đời chỉ biết có hy sinh cho chồng con.

Các nhân vật chính trong "Chuyện nàng dâu". Ảnh: KBS.

Khác với mẹ chồng mình, Jo Mijin đại diện cho những phụ nữ thế hệ mới: tự tin, năng động, có học thức, có hoài bão, làm việc chuyên nghiệp, ngoại giao rộng, biết hưởng thụ cuộc sống, biết khẳng định cái tôi của mình. Vì yêu Boksu mà Mijin chấp nhận về làm dâu trong một gia đình bán giò heo. Tuy nhiên, cô thấy mình có quyền đòi hỏi một chuyến trăng mật ở nước ngoài như bạn bè trang lứa. Cô có quyền có con khi nào mình muốn, khi nào cảm thấy thích hợp chứ không để cho người lớn thúc ép. Cô có quyền được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả ở công ty chứ không phải đầu tắt mặt tối làm việc nhà. Cô có quyền phản kháng lại những hành vị bạo ngược của bà nội chồng đàn áp mẹ chồng chứ không cam chịu sự bất công. Jo Mijin đại diện cho những nàng dâu mạnh mẽ biết sống vì mình và biết đấu tranh cho mình.

Khi hai kiểu nàng dâu mâu thuẫn như thế đặt cạnh nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nhà làm phim đã khéo léo đưa Seo Misoon và Jo Mijin trở thành mẹ chồng - nàng dâu của nhau. Thế là va chạm, xung đột, “chỏi” nhau chan chát. Seo Misoon bất bình khi mình vẫn đầu tắt mặt tối với việc nhà, việc quán còn con dâu thì cứ vô tư đi sớm về muộn. Jo Mijin bực tức mẹ chồng đã không thông cảm lại còn can thiệp vào đời sống của hai vợ chồng, thậm chí quyết giữ sổ lương của con trai mà không “bàn giao” cho con dâu. Mẹ chồng - nàng dâu luôn ở vào thế đối đầu, dè bỉu, cay cú lẫn nhau. Kết quả là Misoon bỏ hết mọi việc cho con dâu để tham gia lớp học thư pháp để tìm mục đích sống của đời mình, còn Mijin đưa hết rượu “mau có con” cho chồng uống đến nỗi bị đuổi về nhà mẹ đẻ.

Đơn giản là vì Misoon đã đem quan điểm làm dâu cũ kỹ của mình áp đặt cho Mijin trong khi Mijin không chấp nhận những lề thói đã lỗi thời. Một đời cơ cực với mẹ chồng, nay đã là mẹ chồng, Misoon trông đợi con dâu của mình cũng sẽ đối xử với mình như thế và thấy ghen tị khi thấy con dâu quá tự do, thoải mái. Trong khi đó, Mijin chỉ nghĩ đến sự ấm ức của mình mà không hiểu được nỗi gian nan vất vả của mẹ chồng trong từng ấy năm, để thông cảm được nỗi khát khao được tận hưởng cuộc sống của mẹ chồng. Mẹ chồng - nàng dâu đã không thấu hiểu nhau, đã không thông cảm nhau thì dẫn đến sự đối chọi, ghét bỏ nhau là điều không tránh khỏi.

Ở đây có thể so sánh hai kiểu mẹ chồng: mẹ chồng rộng lượng qua hình ảnh của bà nội Hyang Sim và mẹ chồng cay nghiệt qua hình ảnh của bà cô Myung Hee - con gái Hyang Sim.

Cả hai đều là mẹ chồng khó tính. Nhưng mục đích của sự khó tính khác nhau và kết quả đem đến cũng khác nhau. Nếu Hyang Sim khắt khe với Misoon vì bà cho rằng Misoon thiếu chững chạc, chưa vững vàng nên cần được rèn giũa nhiều hơn, thì Myung Hee cay nghiệt với con dâu chỉ để thỏa mãn cái tôi và sự ích kỷ của mình. Hyang Sim vì con dâu còn Myung Hee vì bản thân mình.

Hyang Sim là một nữ trưởng tộc đầy quyền uy trong một gia đình ba thế hệ mà bà đã tạo dựng với biết bao mồ hôi, nước mắt. Một cuộc đời đầy sóng gió như thế nên bà nhìn sự việc rất sắc sảo, rất biết việc và hiểu việc. Bà biết con dâu còn mềm yếu, đôi lúc hành động theo cảm tính, thiếu suy xét, nên bà lo con dâu không đủ sức gánh vác gia đình một khi bà không còn nữa. Chính vì vậy mà bà tỏ ra rất nghiêm khắc, đôi khi bạo quyền, chửi mắng con dâu thậm tệ mỗi khi phạm lỗi, thậm chí đuổi ra khỏi nhà không thương tiếc. Tuy nhiên, từ trong thâm tâm, bà hiểu nỗi vất vả của con dâu và rất thương con dâu. Chẳng vì thế mà bà dạy cháu dâu phải hiểu sự hy sinh của mẹ chồng và phải kính yêu mẹ chồng. Chẳng vì thế mà bà gọi Misoon là con dâu hoàn hảo của mình. Chẳng vì thế mà trước lúc nhắm mắt, bà nói với con dâu những lời tâm can “con đã vất vả quá”.

Myung Hee cũng học sự khó tính của mẹ trong cách đối đãi với con dâu, nhưng không học được cái tâm của mẹ trong sự khó tính đó. Bà khe khắt từng lời nói. Bà xét nét từng cử chỉ. Bà dò xét từng hành động. Bà lạnh lùng đay nghiến mỗi khi con dâu phạm lỗi. Cuộc sống của con dâu bà bị đày đọa không khác gì địa ngục. Bà biến con dâu trở thành một phạm nhân run sợ trước một quan tòa đang phán xét. Myung Hee quan niệm bà từng khốn khổ, chịu đựng, hầu hạ mẹ chồng một cách hoàn hảo suốt bao nhiêu năm thì nay bà bắt con dâu cũng phải biết cách làm dâu hoàn hảo như bà.

Kết quả là gì? Nàng dâu đầu tiên uất ức đến đổ bệnh. Nàng dâu thứ hai ngột ngạt quá mà đi tìm sự chia sẻ ở người đàn ông khác. Ngoại tình rồi ly dị. Trái tim con trai bà bị bóp nát rồi bóp nát một lần nữa. Gia đình tan nát. Sự nặng nề u ám bao phủ lên dinh thự của bà, lên cuộc sống vàng son không tỳ vết của gia đình bà. Trong khi đó, dù chịu đựng sự khắc nghiệt của Hyang Sim, nhưng Seo Misoon thương mẹ chồng như mẹ ruột. Bà đau đớn khôn cùng khi mẹ chồng lâm bệnh và chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ cho mẹ chồng. Bà khẩn cầu mẹ chồng “chẳng thà mẹ cứ giận con, cứ đuổi con khỏi nhà nhưng mẹ đừng bỏ con mà đi”. Bà gần như suy sụp khi mẹ chồng mất. Cùng là mẹ chồng khó tính, nhưng kết quả lại khác nhau: một người mất cả con dâu, con trai thì bỏ đi trong khi một người có thêm một đứa con thương mình như mẹ ruột.

Từ hai hình mẫu nàng dâu của Seo Misoon và Jo Mijin và hai hình mẫu mẹ chồng của Hyang Sim và Myung Hee, các nhà làm phim muốn gửi gắm rằng: quan hệ mẹ chồng - nàng dâu phải dựa trên nền tảng là sự thấu hiểu, thông cảm và tình cảm đối với nhau. Con dâu chân thành thì sẽ có thêm một người mẹ; mẹ chồng rộng lượng sẽ có thêm một đứa con.

Chuyện nàng dâu dài 68 tập của Hàn Quốc, đang được phát sóng vào lúc 12h hàng ngày trên kênh HTV7 (Đài truyền hình TP HCM). Các diễn viên tham gia trong phim: Lee Soo Kyung ( vai Jo Mijin), Kim Ji Hoon (Lee Boksu), Yoon Yeo Yung (Seo Misoon) Kim Eul Dong (Hyang Sim), Kim Hye Ok (Myung Hee).

Lê Nguyên
Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Sunday, September 14, 2008

Hoa hậu Trái đất trồng đước ở Cần Giờ Người đẹp Hoàn vũ VN không thể thi Miss World Mỹ nhân Hoa ngữ khoe lưng trần gợi cảm
Bà Kim Cương yêu cầu Thuý Nga thu hồi 'Lá sầu riêng' Thơ Trần Dần đoạt giải Thành tựu trọn đời 'Madonna xứ Hàn' sống trong ngôi nhà trang nhã
Các kiểu mẹ chồng trong 'Chuyện nàng dâu' Ra mắt kênh truyền hình thuần Việt