Họa sĩ Quốc Dũng 'Nhớ' con gái Hà Nội xưa

Yếm thắm, má đào, ao sen, lu nước, gốc đa..., nhất là vẻ trầm mặc, xưa cũ của thủ đô qua vóc dáng 'thắt đáy lưng ong' của người con gái... được thể hiện trong 24 bức tranh sơn dầu mang tên 'Nhớ'. Tranh của họa sĩ Quốc Dũng, đang triển lãm tại TP HCM.

Gần 15 năm cầm cọ vẽ, Quốc Dũng mải miết sáng tác cùng một chủ đề: vẻ đẹp xưa của người con gái Việt Nam để có được triển lãm cá nhân sơn dầu Duyên xưa 1 tại Hà Nội (năm 2003), Duyên xưa 2 tại TP HCM (năm 2004). Họa sĩ tự do này cho biết, cốt cách, tinh thần của người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh người bà, người mẹ, người chị... luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong anh.

Quốc Dũng thực hiện bộ tranh triển lãm lần này trong vòng một năm. Anh làm việc với khoảng 50 người mẫu, phần lớn là sinh viên, học sinh, chụp ảnh chân dung của họ, sau đó chọn lọc khuôn mặt không quá sắc sảo, không quá hiện đại để thể hiện vào tranh. "Hôm nay, vô Nam triển lãm không phải 'trốn rét' mà để giới thiệu với người Sài Gòn vẻ đẹp dịu dàng của giai nhân xứ Bắc", anh đùa. 

Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1959 tại Hà Nội, từng theo học Đại học Mỹ thuật công nghiệp, tốt nghiệp năm 1984. Dù rất gắn bó với hội họa, anh vẫn đến với nhiếp ảnh như một chốn để "xả stress". Ngày 8/3 năm nay, họa sĩ sẽ có một triển lãm ảnh chung với nghệ sĩ Trần Huy Hoan và Quách Đông Phương tại Hà thành.

Triển lãm Nhớ diễn ra từ 16 đến 27/2 tại Gallery Tự Do, 53 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP HCM.

Sau đây là vài tác phẩm trong bộ tranh triển lãm

Thoại Hà

 


Các Tin Tức Khác Cùng Ngày - Saturday, February 16, 2008

Họa sĩ Quốc Dũng 'Nhớ' con gái Hà Nội xưa Jennifer Aniston đóng cửa trái tim Hình ảnh đêm những chàng trai hát
Brad Pitt dọa papaprazzi Huy Khánh hãnh diện vì có vợ thông minh Avril Lavigne theo đuổi hình ảnh ca sĩ gợi cảm
Anh trai canh gia tài cho Britney Spears Những cột mốc trong đời Angelina Jolie qua ảnh